Make your own free website on Tripod.com

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม 

                  

 

 

          ผาแต้ม เพิงผาซึ่งทอดตัวยาวเหยียดเคียงคู่แม่น้ำโขงมาแต่ครั้งบรรพกาล ผ่านพ้นวันเวลา มากว่า 3000 ปี มีเรื่องราวจารึกเล่าขาน จานไว้ว่าเป็นเพิงผาถิ่นอาศัยเก่าแก่ของมนุษย์ ก่อนประวัติศาสตร์ ใครจะเชื่อว่าใต้เพิงผาแห่งนี้ มีภาพเขียนฝาผนังครั้งโบราณ ที่ยาวที่สุดในโลกซ่อนอยู่ ผาแต้ม ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ผาแต้มมีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะปรากฎภาพเขียนสีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี มากถึง 300 ภาพ มีทั้งภาพสัตว์ สัญลักษณ์ ข้าวของเครื่องใช้ ของมนุษย์

          ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงที่น่าไปเที่ยวชม เช่น เสาเฉลียงตั้งก่อนอยู่ถึงผาแต้ม ประมาณ 2 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเสาหินธรรมชาติสวยงามซ้อนกันอยู่ตามธรรมชาติ น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกทุ่งนาเมือง ป่าดงนาทาม มีลักษณะเป็นป่าไม้ และภูผาหินหลากรูปลักษณ์พิศดาร ไม่ว่าจะเป็นเสาหินเฉลียงคู่ ผาหินแตก หินโยก ลานหินผลาญถ้ำไฮ ฯลฯ เหมาะเป็นจุดชมทะเลหมอกริมโขง และป่าเปลี่ยนสีในหน้าแล้ง

          มีพื้นที่ประมาณ 212,500 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ อ.โขงเจียม อ.ศรีเมืองใหม่ และ อ.โพธิ์ไทร มีพื้นที่ติดกับประเทศลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นเส้นทางแบ่งพรมแดน ที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่บริ เวญผาแต้ม บ้านหนองผือน้อย อ.โขงเจียม ห่างจากตัวอำเภอ 17 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัด 95 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางหมายเลข 217 ถึง อ.พิบูลมังสาหาร หมายเลข 2222 ถึง อ.โขงเจียม และหมายเลข 2112

          ภูมิประเทศและฤดูท่องเที่ยว เป็นที่ราบสูงชัน สลับกับเนินเขาสูง มีแนวหน้าผาริมแม่น้ำโขงหลายแห่ง มีเสาเฉลียง และหินทรายที่โผล่ เป็นลานหินกระจายอยู่หัวไป สภาพป่าทั่วไปเป็นป่าเต็งรัง ตามพื้นที่ใกล้ลานหินจะเป็นป่าโปร่งต้นไม้แคระแกรน แต่มีความสวยงามตามธรรมชาติ 

          ในช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว (ก.ย. - ธ ค.) บริเวณใกล้ลานหิน จะมีดอกไม้ที่งดงามอยู่ทั่วไป เช่น หยาดน้ำค้าง แดงอุบล เอนอ้า เหลืองพิสมร ดุสิตา สร้อยสุวรรณา ทิพยเกษร และกระดุมเงิน สำหรับในช่วงต้นฤดูร้อน (ก.พ. -  มี.ค.) ต้นไม้ใหญ่จะผลัดใบ ทำให้มีสีสันในลักษณะป่าเปลี่ยนสี นอกจากนี้ ต้นไม้ใหญ่บางชนิดก็มีดอกสวยงาม เช่น ช้างน้าวหรือเหมย รัง ตะแบกเลือดและพุดผา เป็นต้น

                                        

**  การเดินทาง เริ่มจากอำเภอโขงเจียมใช้เส้นทาง 2134 ต่อด้วย 2112 แล้วแยกขวาไปผาแต้มอีกเพียง 5 กิโลเมตร

 

      สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 โทร. 0-4524-3770

เว็บไซต์ในอุบลที่น่าสนใจ